2023 Các dàn loa thường có các loa thùng và ta thường nghe thấy âm thanh phát ra từ cái loa đó. Bộ phận nào sau đây của loa là nguồn âm? | SBT Khoa học tự nhiên 7 cánh diều

9.1 Các dàn loa thường có các loa thùng và ta thường nghe thấy âm thanh phát ra từ cái loa đó. Bộ phận nào sau đây của loa là nguồn âm?

A. Màng loa.

B. Thùng loa.

C. Dây loa.

D. Cả ba bộ phận: màng loa, thùng loa, dây loa.

9.2 Trường hợp nào sau đây không được gọi là nguồn âm?

A. Nước suối chảy.

B. Mặt trống khi được gõ.

C. Các ngón tay dùng để gảy đàn ghi ta. 

D. Sóng biển vỗ vào bờ.

9.3 Âm thanh không truyền được

A. trong thuỷ ngân. C. trong chân không.

B. trong khí hydrogen. D. trong thép.

9.4 Cá heo phát âm thanh ở các tần số khác nhau cho phép nó tự định vị hoặc gia tiếp với cá heo khác. Hãy biểu diễn bằng sơ đồ sự truyền âm từ nguồn âm để nơi nhận khi cá heo phát ra tiếng kêu để giao tiếp với một trong những đóng loại của nó.

Bài Hay  2023 Biểu đồ cột kép ở Hình 21 biểu diễn kết quả điểm trung bình Học kì II của các môn | SBT Toán 7 Cánh diều

9.5 Những ngọn nến thắp sáng được xếp trước một chiếc loa phát ra bản nhạc vớ những âm thanh trầm thấp. Người ta quan sát thấy các ngọn nên “nhảy múa theo âm phát ra, bắt đầu từ ngọn nến gần loa nhất (hình 9.1). Hãy giải thích hiện tượng xảy ra và tiến hành lại thí nghiệm để kiểm tra giải thích của mình

9.6 Bạn Minh gõ một trong hai âm thoa đặt cạnh nhau (hình 9.2). Sau đó, Minh nắm lấy âm thoa bị gõ để ngăn không cho nó dao động nữa. Nhưng tại Minh vẫn nghe thấy âm phát ra từ âm thoa không bị gõ. Em hãy làm lại thí nghiệm này và giải thích hiện tượng đó.

9.7 Ở loài voi, khi con đầu đàn tìm thấy nguồn thức ăn hoặc phát hiện ra nguy hiểm, nó thường báo cho nhau bằng cách giậm chân xuống đất. Tại sao chúng làm như vậy?

Bài Hay  2023 Bảng dữ liệu sau cho biết số ổ bánh mì bán được tại căng tin trường Trung học cơ sở Quang Trung vào các ngày trong tuần vừa qua | SBT Toán 7 Chân trời sáng tạo

9.8 Trong trạm vũ trụ hoặc tàu vũ trụ, các nhà du hành có thể nói chuyện với nhau bình thường do ở đây vẫn có không khí. Nhưng khi phải làm nhiệm vụ ở ngoài vũ trụ, không có không khí, để nói chuyện được với nhau, họ đã phải chạm mũ vào nhau. Khi đó, âm thanh đã truyền qua các chất (vật) nào?

 

 

 

9.1. A.

9.2. C.

9.3. C.

9.5. Âm do loa phát ra được truyền trong không khí làm cho các lớp không khí bên cạnh nguồn âm dao động. Dao động của các lớp không khí này kéo theo sự dao động của các ngọn nến, làm cho ta quan sát thấy các ngọn nến “nhảy múa” theo điệu nhạc.

9.6. Do bị gõ nên âm thoa thứ nhất rung và phát ra âm. Âm thanh này lan truyền trong không khí tới âm thoa thứ hai gần đó, làm cho âm thoa thứ hai cũng bị dao động theo. Vì đang dao động nên âm thoa thứ hai trở thành một nguồn âm. Khi ngắt nguồn âm thứ nhất, ta vẫn nghe được âm phát ra từ nguồn âm thứ hai trong một khoảng thời gian nhất định.

Bài Hay  2023 Giải câu 5 bài Luyện tập chung Toán 5 trang 55

9.7. Voi có thể phát ra tiếng kêu hoặc di chuyển để truyền thông tin. Tuy nhiên, do voi nặng nên giậm chân xuống đất mạnh, thông tin truyền trong đất rõ và đi nhanh hơn so với khi tiếng gầm của nó truyền trong không khí. 9.8. Âm thanh sẽ truyền từ người nói qua không khí trong mũ, qua thành mũ tới

tai người kia.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *